VIỆC NHÀ KHÔNG CỦA RIÊNG AI – Website chính thức tại Việt Nam của khăn giấy ướt LEC Nhật Bản
Giỏ hàng

Việc nhà là việc của ai? Của chồng, của vợ hay của con? 
Câu trả lời đó là “Việc nhà chả của riêng ai!”, tức là ba có thể cùng mẹ làm việc nhà, mẹ cũng có thể cùng con làm việc nhà.

VIỆC NHÀ KHÔNG CỦA RIÊNG AI

Việc nhà là việc của ai? Của chồng, của vợ hay của con? 
Câu trả lời đó là “Việc nhà chả của riêng ai!”, tức là ba có thể cùng mẹ làm việc nhà, mẹ cũng có thể cùng con làm việc nhà. Ba giúp mẹ thì dễ, vậy còn con giúp mẹ, làm thế nào để dạy con làm việc nhà ngay từ khi còn bé để lớn lên con sẽ trở thành người chăm chỉ, không phụ thuộc vào người khác? LEC có một số nguyên tắc sau để đảm bảo việc dạy dỗ đó thành công, các ba mẹ lưu ý này!


1. Dạy con từ sớm
Càng dạy sớm, việc con làm càng nhanh chóng trở thành thói quen. Các con nên được bắt đầu với những nhiệm vụ đơn giản như bỏ rác vào thùng, cất dọn đồ chơi gọn gàng sau khi chơi,...


2. Đừng chê bai nếu con làm không tốt
Các ba mẹ nên khen ngợi con nhưng đừng khen nhiều quá. Chỉ cần thái độ ngạc nhiên theo kiểu: "Ơ, con cũng làm được à, ở tuổi con, mẹ chưa làm được đâu"... cũng đủ làm các bé vô cùng sung sướng và hãnh diện rồi.


3. Không trả tiền công cho con nếu con không làm việc nhà
Việc nhà là công việc chung, con cần đóng góp công sức vào đây. Công việc đó phải được chia đều cho mọi thành viên trong gia đình. Bởi vậy con cũng cần có trách nhiệm phải làm việc nhà.


4. Đảm bảo tính công bằng trong giao việc
Khi giao việc cho con, các ba mẹ nên đặt đồng thời yêu cầu mỗi thành viên trong gia đình cùng làm. Ví dụ: Nếu ba cũng đi đổ rác và quét sân thì con sẽ không cảm thấy khó chịu khi rửa bát. Hoặc tối nay con rửa bát thì tối mai mẹ rửa. Giao khoán hẳn một công việc cho trẻ thường sẽ khiến trẻ ghét công việc và bực bội.


5. Chia sẻ cùng con
Khi con lớn, việc nhà của con sẽ tăng dần. Các cha mẹ cần phải dành thời gian chia sẻ với con. Các công việc sẽ dần được chuyển giao toàn bộ nhưng lâu lâu mẹ rửa bát hoặc quét nhà, phơi quần áo thì con sẽ rất vui.


6. Ghi nhận công việc con làm
Ở mọi nơi mọi lúc, khi nói đến việc nhà là nhấn mạnh tầm quan trọng của con. Tuy con cũng có lúc lười biếng nhưng chắc chắn chúng đóng góp công sức rất nhiều. Ba mẹ nên tùy sức khỏe và độ tuổi của các con để giao việc, đừng áp đặt trẻ nha, và nhất là đừng để trẻ nhìn thấy người khác chơi trong khi trẻ phải làm.

#LEC
#Dạy_trẻ_tự_lập
#Làm_việc_nhà

Danh mục tin tức

Từ khóa

Facebook Instagram Youtube Top